Dọc theo quốc lộ 32 cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km bạn sẽ đến với thị trấn Phùng, một vùng đất có lịch sử khá lâu đời. Thị trấn Phùng xưa có tên là Kẻ Phùng ( tổng Phùng) tương truyền ra đời cùng với Kẻ Chợ ( tức Thăng Long xưa) vốn đã nổi tiếng với nhiều món khoái khẩu như thịt chó, thịt chuột, kẹo lạc, gạo xáo…Nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc tới món nem thính nổi tiếng mà vẫn được gọi với cái tên dân dã là nem Phùng.
Thị trấn Phùng nay thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội nằm dọc theo con đường sắp hoàn thành quốc lộ 32.
Nguyên liệu chủ yếu tạo lên đặc sản nem Phùng đó là : thịt lợn, thính gạo. Người làm nem phải là người kiên nhẫn và cầu kỳ, không thể sốt ruột nóng vội được. Chọn thịt phải chọn thịt mông sấn hoặc thịt thăn, có nạc, có mỡ, ngoài bì không có lông. Gạo tẻ phải là loại ngon và một ít gạo nếp cái hoa vàng để rang thính. Thịt mua về đem hấp cách thuỷ, vớt ra lọc lấy bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng. Bì đem thái nhỏ lăn tăn bằng sợi miến. Thịt nạc, thịt mỡ cũng đem thái nhỏ xíu như hạt đỗ xanh, mỡ càng mỏng và nhỏ hình con chì, trộn một ít gia vị như muối tiêu, nước mắm ngon, mì chính gia giảm đúng liều lượng để không mặn quá hoặc nhạt quá mới ngon. Khó nhất là khâu rang thính gạo. Gạo nếp, gạo tẻ đem rang đều trên chảo, mỗi mẻ rang độ 2kg gạo liên tục trong khoảng một giờ đồng hồ. Củi than phải là than gỗ, không được rang bằng than đá. Khi rang phải khuấy đều, liên tục có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng, rồi đem vào cối xay thật mịn tơi có màu trắng đục. Xay xong đem gói kỹ không để ẩm thính, dùng dần.
Và chỉ đến khi khách mua thì mới trộn lẫn các nguyên liệu với nhau để đảm bảo độ thơm ngậy của nem vẫn còn giữ được. Nem được gói bằng lá chuối tươi bên trong lót lớp lá ổi ăn kèm hay lá sung nếu không có thì lá lộc vừng cũng được.
Khi mở lớp lá chuối bọc ngoài ra một mùi thơm dìu dịu, ngầy ngậy của nem bốc lên thật hấp dẫn. Bạn hãy một lần nếm thử món quà quê này cùng nhắm một vài li rượu nồng bên những người bạn tâm đầu xem câu ca truyền tụng về nem nơi đây có đúng không :
“Nem Phùng ăn với lá sung
Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời.”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét